Vay vốn thế chấp như thế nào sẽ bị nợ xấu?

Nội dung câu hỏi:

Chào anh chị!

Tôi muốn vay vốn thế chấp bất động sản để mua nhà, nhà tôi thế chấp là của bố tôi, cách đây 6 năm bố tôi có vay vốn bên Ngân hàng công thương Việt Nam, lúc đó bố tôi vay để sửa nhà trong 5 năm nhưng năm đầu bố tôi trả nợ thì có trả trễ cho Ngân hàng nhưng vào năm thứ 4 thì bố tôi tất toán hết khoảng nợ vay. Anh chị cho tôi hỏi là bây giờ bố tôi có thể đứng ra dùng tài sản này để thế chấp cho Ngân hàng và tôi là người vay vốn được không? Nếu trong thời gian vay vốn tôi trả chậm như thế nào sẽ bị nợ xấu và không được vay vốn nữa?

Người gửi: Đinh Tiến Thạnh

Chuyên gia trả lời:

Chào anh Thạnh!

Trong trường hợp của anh thì anh có thể vay vốn và bố của anh là người đứng ra đồng ý thế chấp tài sản.

Nếu anh đủ điều kiện về thu nhập, mục đích vay hợp lý và tài sản được ngân hàng chấp nhận thì anh có thể vay vốn.

Để vay vốn Ngân hàng còn yêu cầu anh chứng mình nguồn thu nhập của anh đủ khả năng trả nợ, thường ngân hàng sẽ yêu cầu anh chứng minh bằng cách cung cấp hợp đồng lao động và sao kê lương 3 tháng gần nhất đồi với trường hợp làm hưởng lương, còn nếu anh nhận lương tiền mặt thì yêu cầu anh có giấy xác nhận lương công ty. Nếu anh là chủ kinh doanh anh phải chứng minh bằng cách cung cấp giấy phép kinh doanh và sổ sách bán hàng hoặc báo cáo tài chính.

Nếu trong quá trình anh vay vốn nếu anh thuộc nợ nhóm 2 đến nhóm 5 thì Ngân háng sẽ không cho anh vay vốn nữa, Ngân hàng phân loại nợ như sau:

  • Nhóm 2: Nợ quá hạn dưới 90 ngày.
  • Nhóm 3: Nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nợ quá hạn từ 180 ngày đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày.

Rất vui được tư vấn giúp anh.

Thân ái.

KH Có Nhu Cầu Xin Liên Hệ Hotline 09 05 96 69 64
Cam Kết Hỗ Trợ Vay Thành Công
Comments