Ai Cập tòa án ra lệnh tái thẩm cho 3 Al Jazeera báo chí

CAIRO — Toà kháng cáo cao nhất của Ai cập vào ngày thứ năm đã ra lệnh tái thẩm cho ba nhà báo bị giam cầm từ Al Jazeera tiếng Anh mạng, thừa nhận quan trọng thủ tục sai sót trong một trường hợp mà tập trung quốc tế chỉ trích chính phủ của đất nước.

Nhưng quyết định, sau khi một giới thiệu tóm tắt nghe thứ năm buổi sáng, được cung cấp không có bảo đảm rằng các nhà báo sẽ được tự do. Các luật sư cho các nhà báo nói rằng các thẩm phán đã từ chối yêu cầu đình chỉ câu của khách hàng khi họ chờ đợi một phiên tòa mới, kết quả là mở rộng của họ bị cầm tù, mà đã kéo dài trong hơn một năm.

"Tôi thất vọng," nói Adel Fahmy, anh trai của Mohamed Fahmy, một trong các nhà báo. "Chúng tôi đã ngân hàng về một tái thẩm với bản phát hành. Tôi đã mong một cái gì đó tốt hơn ngày hôm nay."

Các nhà báo — ông Fahmy, Peter Greste và Baher Mohamed — đã bị kết án vào tháng sáu về phí bao gồm âm mưu với anh em Hồi giáo để phát sóng báo cáo sai. Tất cả ba đã bị kết án 7 năm tù điều khoản, nhưng ông Mohamed đã nhận được ba năm bổ sung cho sở hữu một vỏ bọc đã qua sử dụng đạn. Những người ủng hộ quyền mô tả là trường hợp, từ vụ bắt giữ để án, như là một trò hề và là phản chiếu của một mặt cuộc đàn áp của chính phủ Ai Cập ngày bất đồng và về tự do báo chí.

Các bị cáo đã không có mặt vào ngày thứ năm, và phóng viên bị bước vào tòa án tòa nhà ở trung tâm thành phố Cairo cho đến khi buổi điều trần có kết luận.

Trường hợp đã rút ra thông báo đặc biệt bởi vì hai trong số các nhà báo là người nước ngoài: ông Fahmy giữ quốc tịch cả Ai Cập và Canada, và ông Greste là Úc. Nhưng thử thách của, các nhà báo đã phác thảo trong thư từ nhà tù và trong thư được gửi thông qua thành viên gia đình, cũng đã nêu bật hoàn cảnh của hàng nghìn người được xuôi lên bởi các nhà chức trách về phí rộng rãi được xem như chính trị thúc đẩy.

Các nhà báo án rất có thể cũng đã được thúc đẩy bởi một mối hận thù giữa các chính phủ của Ai Cập và những người cai trị của Qatar. Qatar, công ty sở hữu của Al Jazeera news network, là một backer mạnh mẽ của các anh em Hồi giáo, phong trào chính trị Hồi giáo ngoài vòng pháp luật sau khi ouster quân sự của tổng thống Mohamed Morsi vào năm 2013.

Một tan băng tại trong quan hệ giữa hai chính phủ, làm trung gian bởi ả Rập Saudi, đã nâng lên hy vọng rằng ai cập sẽ cuối cùng phát hành các nhà báo. Trong tháng mười hai, trong một giảm giá lớn, Qatar đình chỉ việc phát sóng của một chi nhánh Ai Cập của Al Jazeera đã mạnh quan trọng của chính phủ của Ai Cập.

Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi của Ai Cập cũng ban hành một sắc lệnh trong tháng mười một cho phép anh ta để trục xuất không ai cập bị kết tội của tội ác của nước nhà, trong một ký thêm rằng chính phủ của ông tìm kiếm những cách để đối phó với những gì đã là một trường hợp lúng túng.

Sắc lệnh có thể miễn phí ông Fahmy và ông Greste, nhưng nó sẽ không giúp ông Mohamed, một công dân Ai Cập. Luật sư cho biết ngày thứ năm rằng các nhà báo ba có thể cũng được cấp cứu khi bắt đầu phiên tòa mới, được dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng một tháng.

Trong yêu cầu của họ cho một thử nghiệm mới, các luật sư lập luận rằng công tố viên đã thực hiện một số thủ tục lỗi trong quá trình tố tụng trước đó, và rằng bằng chứng đã bị giả mạo với. Các luật sư cũng nói rằng cáo buộc rằng các nhà báo thuộc về anh em Hồi giáo đã không có liên quan bởi vì các trường hợp đã được đưa ra tháng trước khi một tòa án Ai Cập có khu vực cho phép sự chuyển động như là một nhóm khủng bố.

Các thẩm phán đã không ngay lập tức phát hành lý do của họ để đặt hàng một phiên tòa mới. Tòa án thượng thẩm, Tòa thượng thẩm, được coi là một trong các cơ quan pháp lý nhất nghiêm ngặt và độc lập tại Ai Cập.

Trong một tuyên bố sau khi tòa án quyết định vào ngày thứ năm, Al Jazeera nói rằng các nhà chức trách Ai Cập đã có một sự lựa chọn: "miễn phí những người đàn ông một cách nhanh chóng, hoặc tiếp tục chuỗi này ra, trong khi tiếp tục bất công này và làm tổn hại đến hình ảnh của đất nước của họ trong mắt của thế giới. Họ nên chọn trước đây."
Comments