Thời hạn, cách tính lãi suất vay thế chấp Ngân hàng như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào Chị! Tôi có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ. Xin cho hỏi thời hạn vay tối đa bao nhiêu năm, lãi suất và cách thức trả nợ như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Thành Tâm

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI:

Chào Anh !

Cảm ơn Anh đã sử dụng dịch vụ SmartFinance – Chuyên gia tư vấn Tài chính miễn phí!
Với những hiểu biết và thông tin về vay thế chấp ở Ngân hàng hiện nay, SmartFinance xin được tư vấn giúp Anh như sau:
Thông thường với hình thức vay thế chấp Anh có thể vay với thời hạn tối đa 25 năm. Mức vay cụ thể như thế nào lại còn tùy thuộc vào mức vay của Anh, nhu cầu của Anh và thẩm định của ngân  hàng về khả năng trả nợ của khách hàng (ví dụ nếu Anh vay khoản tiền lớn nhưng lại có nhu cầu vay trong thời hạn ngắn, Ngân hàng thẩm định thấy Anh khó thể trả nợ được nên sẽ yêu cầu Anh chọn kỳ hạn dài hơn,…)
Hiện vay thế chấp có 02 phương thức tính lãi và trả nợ vay được áp dụng phổ biến là:
1. Trả góp theo dư nợ giảm dần (nghĩa là hàng tháng trả một phần gốc cố định và lãi suất giảm dần)
Ví dụ, Số tiền vay 100 triệu trong vòng 3 năm với lãi suất vay 13%/năm. Vậy mỗi tháng khách hàng phải trả số tiền gốc cố định là 2.777.778 VNĐ. Số tiền lãi trả tháng đầu là 1.083.333 VNĐ, tháng thứ 2 là 1.053.241 VNĐ và các tháng tiếp theo cứ giảm dần theo số tiền gốc thực tế còn lại.
Mời Anh tham khảo công thức thứ 4 tại công cụ tính lãi suất vay vốn tại đây.
Hoặc Anh có thể áp dụng công thức sau:
Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay (Ví dụ, lãi suất vay 13%/năm với số tiền 100 triệu thì 100.000.000*13%/12)
Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay
2. Hoặc trả góp đều, lãi tính trên dư nợ giảm dần hàng tháng
Cụ thể, hàng tháng khách hàng phải trả cho ngân hàng một khoản tiền như nhau bao gồm một phần gốc và lãi (trong đó, tiền gốc và lãi hàng tháng đều có thay đổi). Lãi được tính trên số tiền mà khách hàng thực sự còn nợ ngân hàng.
Ví dụ: Số tiền vay 100 triệu đồng, thời hạn vay 3 năm, lãi suất 13%/năm. Vậy mỗi tháng Khách hàng đều trả số tiền cố định là 3.369.395 VNĐ (trong đó tiền lãi tính theo dư nợ thực tế giảm dần, tiền gốc cũng thay đổi và tăng dần).
Lãi suất vay thế chấp hiện nay ở Ngân hàng dao động khoảng 5% – 13%/năm, mức lãi suất là thả nổi, nếu tăng Ngân hàng sẽ báo cho khách hàng và điều chỉnh, nếu lãi suất có xu hướng giảm thì khách hàng có thể yêu cầu Ngân hàng điều chỉnh.
Rất vui được tư vấn giúp Anh, nếu có bất cứ thắc mắc ì, vui lòn liên hệ lại để được tư vấn miễn phí!
Thân ái

KH Có Nhu Cầu Xin Liên Hệ Hotline 09 05 96 69 64
Cam Kết Hỗ Trợ Vay Thành Công
Comments