Nên Lựa chọn: VAY THẾ CHẤP hay VAY TÍN CHẤP ?

Quý khách cần vay tiền ngân hàng nên đang phân vân giữa các lựa chọn là nên tham gia vay thế chấp với vay tín chấp? Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết để bạn có thể tự chọn lựa cho mình cách thức vay phù hợp với nhu cầu của chính mình.

1. Làm sao để phân biệt giữa Vay thế chấp, Vay tín chấp ? 
Vay thế chấp: Đây là một sản phẩm của ngân hàng cho vay tiền bắt buộc người đi vay phải có bảo đảm bằng tài sản (một trong các tài sản có thể là sổ nhà đất, xe ô tô, các tài sản có giá khác). Tài sản thế chấp này có thể xem như là “phao cứu sinh” đối với ngân hàng trong phòng trường hợp mà khách hàng vay vốn không trả được nợ, hoặc không muốn trả nợ. 
Vay tín chấp: Còn đây là sản phẩm mà ngân hàng đưa ra cho vay nhưng người đi vay tiền hoàn toàn có thể nhận được số tiền cần vay mà mình mong muốn nhưng chẳng cần phải thế chấp bất kỳ tài sản hay một điều kiện bão lãnh nào cả.

2. Xem xét bản chất chương trình vay tín chấp và vay thế chấp?
Vay thế chấp ngân hàng:
Thực sự đây là sản phẩm truyền thống của ngân hàng từ trước đến này, để vay được tiền người đi vay cần tài sản thế chấp hoặc các giấy tờ có giá để đảm bảo cho ngân hàng về tài sản thế chấp.
Các gói lãi suất cho vay thế chấp thường thấp hơn vay tín chấp vì ngân hàng sẽ ít rủi ro hơn và thời gian để ngân hàng xem xét xử lý giao dịch thường lâu hơn.
Vay tín chấp ngân hàng:
Nếu như vay thế chấp cần phải có tài sản thì trong vay tín chấp, người đi vay tiền ngân hàng không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào dù lớn dù nhỏ, người đi vay có quyền sử dụng số tiền mà mình đã vay được để thực hiện các nhu cầu đã được hoạch định sẵn và họ phải thanh toán trả góp một khoản tài chính nhỏ mỗi tháng trong toàn thời gian vay tiền. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự mất giá của tiền đồng theo thời gian vay vốn sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị khoản vay ban đầu có “giá trị” hơn trong tương lai.
Điều đặc biệt là các chương trình cho vay tín chấp trên thị trường hiện nay đều rất tiện lợi và nhanh chóng. Người đi vay chỉ trong 2-3 ngày (tùy khu vực) là đã có thể nhận được số tiền giải ngân khoản vay thông thường là 10 đến 300 triệu mà không cần có thế chấp tài sản đảm bảo cho ngân hàng.
Ngân hàng xem xét khoản vay dựa vào các giấy tờ như bảng lương hàng tháng, hợp đồng lao động tại công ty làm việc, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh … trong thời gian ngắn.
Dễ dàng sở hữu khoản vay nhỏ và trả góp đều hàng tháng. Ngân hàng dựa trên hạn mức lương của bạn để cho vay.
Khoản vay không cần phải thế chấp, không cần sự bảo lãnh của công ty, không tốn phí dịch vụ.
Mặc dù nhiều ưu điểm như vậy, nhưng vay tín chấp cũng có những nhược điểm sau: dễ xuất hiện nợ xấu vì người đi vay không cần phải thế chấp tài sản cũng như không cần người bảo lãnh, rất nhiều rủi ro tiềm ẩn do đó lãi suất sẽ cao hơn so với các gói vay khác.
Khách hàng vay tín chấp chỉ cần bị nợ quá hạn một lần trong lịch sử thì có khả năng cao sẽ không được tham gia để  được hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn, vì đây là chương trình cho vay dựa vào niềm tìn không thế chấp nên uy tín là tiêu chí đặt lên hàng đầu và hầu hết các ngân hàng xét duyệt rất nghiêm ngặt các điều kiện.
Bản chất thật của chương trình vay vốn tín chấp tiêu dùng là không cần có tài sản thế chấp, nhưng lãi suất vay vốn thường tỷ lệ thuận khả năng rủi ro của mỗi khoản vay.

3. Phân tích các ưu nhược điểm vay tín chấp với vay thế chấp
- Các ưu điểm lớn nhất của sản phẩm cho vay thế chấp ngân hàng:
+ Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm vay thế chấp là được tham gia các gói lãi suất thấp
+ Số tiền được vay thế chấp thông thường là lớn hơn so với cho vay tín chấp
- Nhược điểm của vay thế chấp ngân hàng:
+ Thủ tục hồ sơ khó hơn và thời gian giải ngân lâu hơn, từ 7 ngày đến 10 ngày làm việc
+ Bắt buộc phải có tài sản thế chấp cho ngân hàng
- Ưu điểm nổi bậc chỉ có ở vay tín chấp:
+ Ưu điểm đầu tiên hay cũng là quan trọng nhất là vay không thế chấp, khách hàng nào cũng có thể tham gia
+ Thời gian làm hồ sơ và thủ tục nhanh gọn
- Nhược điểm gói vay tín chấp ngân hàng:
+ Nhược điểm lớn nhất và duy nhất của vay tín chấp ngân hàng đó chính là lãi suất cho vay. Với khách hàng vay thông thường thì lãi suất thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp tài sản

Chúng ta nên chọn vay thế chấp hay vay tín chấp?
Không có câu trả lời cụ thể nào, tùy vào từng trường hợp, nhu cầu, khả năng trả nợ, của bạn mà liên hệ với ngân hàng và ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn hình thức phù hợp nhất.
- Vay thế chấp: khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn và tài sản đảm bảo thế chấp có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay.
- Vay tín chấp: khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (đi du lịch, cưới hỏi…). Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng - 48 tháng.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ hình thức lựa chọn cho nhu cầu bản thân, khả năng trả nợ của mình và nên tham khảo kỹ thông tin khi quyết định vay vốn.

Comments